ชื่อเข้าสู่ระบบ :
รหัสผ่าน :
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
แจ้งข่าวสาร :
ความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ของเรา ใม่ได้อยู่ที่เราไม่เคยล้ม แต่อยู่ที่สามารถลุกขึ้นได้ทุกครั้งที่เราล้มลง
ข่าวสารการเกษตร :::
อย่าลืมโบราณ(ไม้กันลม)
ลงประกาศวันที่ 13 มี.ค. 2559, 18:26

ต้นไม้กันลมเหตุผลว่าทำไมรอบบ้านสมัยก่อนจึงมีต้นไม้มากหายสงสัยเลย

เนื่องจากแนวกันลมเป็นรูปแบบหลักสำหรับพื้นที่เกษตรกรรม ดังนั้น จึงควรสนใจในการคัดเลือกไม้ที่เหมาะสมสำหรับเป็นแนวกันลม ชนิดต้นไม้สำหรับเป็นแนวกันลม ควรมีคุณสมบัติเหมาะสมได้แก่ มีระบบรากที่ลึก มีลำต้นเหนียว มีความยืดหยุ่นลู่ตามลมได้ดีอัตราส่วนระหว่างความสูงของพุ่มใบกับความสูงของลำต้นเหมาะสมกัน ควรเป็นไม้ใบแคบหรือใบมีขนาดเล็ก พื้นที่ผิวใบน้อย เรือนยอดแน่นทึบ กิ่งไม่เปราะหรือแตกหักง่าย ปลูกง่าย โตเร็ว และต้านลมได้ดี

รูปแบบการปลูกต้นไม้เป็นแนวกันลมควรประกอบไปด้วย แถวของต้นไม้อย่างน้อย 3 ชั้น ชั้นแรกที่ปะทะกับลมควรเป็นต้นไม้พุ่มขนาดเตี้ย เช่น ไผ่ต่าง ๆ ทองหลาง ปอเทือง กระถินณรงค์ เป็นต้น ชั้นที่สองเป็นไม้ขนาดกลาง เช่น มะขามเทศ มะม่วงหิมพานต์กระถินยักษ์ แคฝรั่ง หว้า หรือถ่อน เป็นต้น ชั้นที่สามหรือหลังแนวปะทะลมเป็นไม้ขนาดใหญ่ เช่น สนทะเล สีเสียดแก่น ประดู่ หรือมะขาม อย่างไรก็ดี ชนิดไม้ที่ใช้เป็นแนวกันลมอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ที่ไม้จะขึ้นได้ หลักการสำคัญ คือ ต้องประกอบด้วยแถวของต้นไม้ 3 ชั้น

โดยทั่วไป ในแต่ละแนวกันลมชั้นแรก ควรปลูกให้มีระยะชิดกันมากหน่อย คือ ระยะระหว่างแถวประมาณ 1 เมตร เป็นแถวคู่ ชั้นกลางควรห่างจากชั้นแรกประมาณ 3-4 เมตร เป็นแถวเดี่ยว ชั้นสุดท้ายก็ควรห่างจากแถวกลางประมาณ 3-4 เมตร การปลูกก็ควรให้ไม้ยืนต้นในชั้นกลางและชั้นสุดท้ายเยื้องกันเล็กน้อย สำหรับระยะห่างของแนวกันลมนั้น ในที่ที่มีลมแรงควรจะมีแนวกันลมมากกว่า 2 แนว โดยแต่ละแนวไม่ควรห่างกันเกิน 50 เมตร

แนวกันลมที่ดี จะช่วยคุ้มครองพื้นที่ด้านปะทะลมเป็นพื้นที่ประมาณ 5 เท่า และด้านหลังของแนวกันลม เป็นพื้นที่ประมาณ 20 เท่าของความสูงของต้นไม้ที่นำมาปลูกเป็นแนวกันลม แนวกันลมจะมีความสำคัญมากในพื้นที่มีลมแรง ตั้งแต่ 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป

 

 

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์
วันนี้
31
เมื่อวานนี้
84
เดือนนี้
2,871
เดือนที่แล้ว
2,341
ปีนี้
18,857
ปีที่แล้ว
34,396
ร้านค้าตามจังหวัด

Copyright © 2012 Demo Classifieds Script All right reserved
จัดทำเว็บโดย
www.jobweb24.com